Go Back   wikiCLA - Kho lưu trữ > ĐÓ ĐÂY > BÀI VIẾT KHÁC

BÀI VIẾT KHÁC Tổng hợp các bài viết từ nhiều nguồn, việc thực hiện lấy bài hoàn toàn tự động.


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
(#1)
Old
GHOST's Avatar
GHOST GHOST is offline
Chuẩn úy
 
Bài gởi: 211
Thành viên thứ : 1890
Thanks: 0
Thanked 7 Times in 7 Posts
Tham gia ngày: Jul 2011
36 [Chia sẻ] Chuyện đi phỏng vấn xin việc ở Biti's - 26-02-2012, 12:00 PM

Có lẽ các anh em trong voz cũng rất quan tâm đến vấn đề xin việc làm hiện nay để có thu nhập mà còn sống để chém gió trên này :look_down:

Hôm nay tôi kể câu chuyện về việc tôi đã đi phỏng vấn tại Cty giày dép Biti's từ 20/2/2012 - 25/2/2012 với mục đích chia sẻ cho anh em biết để rút kinh nghiệm chứ không có mục đích nói xấu hay nói tốt cho bất kỳ cá nhân tổ chức nào.

Kèm theo câu chuyện là một vài suy nghĩ của cá nhân tôi, mong anh em đóng góp hay gạch đá tôi cũng đc. :gach:
Tôi xin chịu trách nhiệm về những chi tiết trong câu chuyện này nếu nó không đúng sự thật.

Ngày 17/2/2012 tôi biết được thông tin tuyển dụng của Biti's ở 2 vị trí đó là Nhân viên pháp lý và Nhân viên tuyển dụng:
Quote:
http://kiemviec.com/vi/ung-vien/nhan....35A7108C.html
Quote:
http://kiemviec.com/vi/ung-vien/nhan....35A71086.html
Hồ sơ xin việc của công ty yêu cầu rất chặt chẽ về mặt pháp lý (khác với các công ty khác chỉ cần hồ sơ photo, sau khi đc tuyển dụng mới cần hồ sơ công chứng). Tôi tự nghĩ vì Biti's đã tồn tại 30 năm tại Việt Nam, là thương hiệu quốc gia, với 7600 CBCNV trên toàn quốc nên như vậy cũng phải. :surrender:

Ngày 20/2/2012 tôi đến Biti's nộp hồ sơ và đc đưa vào làm bài test iq và chuyên môn.
Xin nói 1 chút về tôi, tôi có bằng cử nhân luật thương mại và bằng cử nhân quản trị nhân sự, chưa có kinh nghiệm. Vì thế tôi ứng tuyển vào cả 2 vị trí để thử sức. Sáng test ở vị trí Nhân viên pháp lý, chiều test ở vị trí Nhân viên tuyển dụng. Vào phòng thi có khoảng 20 người.

Sau đó tôi và các ứng viên khác được nhân viên Biti's phổ biến là: "hiện tại cty đang tiến hành cải cách bộ máy nhân sự, sa thải những nv kém cỏi, già nua. Chỉ tuyển những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm để huấn luyện đào tạo thành những cán bộ cốt cán của công ty. Không tuyển những người có kinh nghiệm vì họ bị nhiễm những tư tưởng, lề lối làm việc cũ kỹ của cty cũ của họ. Vì thế đây là cơ hội để các bạn nắm bắt"
Tôi về tìm hiểu qua anh google thì thấy dẫn chứng về điều này:
Quote:
http://www.hoclamgiau.vn/Clubs/ClubC...bid=91&catid=0
Quote:
http://vietbao.vn/Viec-lam/Cong-ty-B.../62071894/270/
Họ còn nói rằng: "Vì các bạn trẻ hay có xu hướng nhảy việc nên cty có chính sách giữ chân bằng cách ký hợp đồng học nghề giá trị 14 triệu và phải cam kết làm cho cty 3 năm, cụ thể là: phải nộp 2 triệu khi vào, 7 tháng đầu làm việc sẽ bị trừ 1 triệu/1 tháng trong tiền lương, 5 triệu còn lại sẽ bị trừ trong lương 29 tháng còn lại (172.414 đồng/ tháng). Ngoài ra còn phải đi công tác chi nhánh từ bắc vào nam theo điều động của cty"

Tôi cũng thấy hợp lý nên cũng chấp nhận :stick:

Ngày 22/2/2012 tôi nhận được kết quả IQ=7.5, test kiến thức vị trí Nhân viên pháp lý=7.5, test ở vị trí Nhân viên tuyển dụng=6.5. Và thông báo là ứng viên nào có mỗi bài test > 5 là đc vào phỏng vấn.
(Biết đc cũng mừng lắm nhưng càng về sau mới có chuyện để nói):chaymau:

Ngày 23/2/2012 sáng tôi vào phỏng vấn vòng 1 chỉ còn khoảng 10 bạn, chiều phỏng vấn vòng 2.

Ngày 24/2/2012 sáng 9h tôi nhận đc điện thoại là đã trúng tuyển và họ yêu cầu 10h vào phỏng vấn vòng 3 với hội đồng những người quản lý của công ty. (có 4 người trúng tuyển vào vòng 3).:sosad::sosad:
10h vào trụ sở Biti's tại Q6, trong 1 phòng họp tiện nghi đúng theo chuẩn quốc tế, có đầy đủ anh tài những cán bộ quản lý gồm:
- Ộng Vưu Khải Thành (Chủ tịch cty), ngồi ở phòng sau, theo dõi cuộc họp qua 2 camera có thể thấy từng chữ viết của mỗi người.
- Ban giám đốc 4 người, ngồi ở phía trên để phỏng vấn.
- 30 người cán bộ quản lý với trình độ như sau: 2 đại học (tuổi đời 23 - kinh nghiệm 11 tháng - lương 3.5tr - chức vụ tổ trưởng, tổ phó các phòng ban), khoảng 8 cao đẳng, trung cấp (tuổi đời 22,23 - kinh nghiệm 2,3 năm - lương 3 triệu - chức vụ nhóm trưởng nhóm phó các nghiệp vụ kế toán tài chính), 20 hết cấp 2, cấp 3 (tuổi đời 25-28 - kinh nghiệm 5,8 năm - lương 2.5 triệu - chức vụ trưởng xưởng, trưởng ca)

Chắc các bạn sẽ hỏi tại sao tôi biết rõ, là vì họ phải đứng lên giới thiệu cụ thể như vậy trước khi trả lời bất kỳ 1 câu hỏi nào của ông chủ tịch, 1 người trả lời 5 câu hỏi thì cũng phải lặp lại những chi tiết đó 5 lần.

Tự nghĩ, mình vào đc 3.5tr trừ hết con mẹ nó 1 triệu, thì 2.5 triệu thì ăn cám mà chém gió. Làm 3 năm mà đek đc tăng lương thì cũng đek làm gì đc nó, nó bắt ra chi nhánh Lào Cai công tác 3 năm thì hết mẹ tuổi xuân, nghỉ thì bồi thường 14 triệu, cứ vậy mà sống thì bạn bè nó hỏi lương nhiêu cũng đek dám trả lời, nhục hơn con chó.:gach:

Tôi bị ông Phó GĐ hành chính pháp lý (trình độ hết lớp 10 - kinh nghiệm 18 năm cho Biti's) phỏng vấn 1 câu: "Hình thức sa thải nằm ở điều nào trong BL lao động". Tự nghĩ, cái đkm, luật Việt Nam như rừng, mấy trăm luật, bộ luật, nghị định, mấy triệu điều khoản, Thẩm phán xét xử còn phải mở luật ra mà coi, tôi thi còn phải mở tài liệu xem. Ông hỏi thế khác nào đánh đố.Lúc đó cũng có cuốn luật trong cặp, nhưng mà ko lẽ lôi ra nên cũng ráng nhớ ra là điều 84, đkm xong chửi mình là ko biết cái gì, đó là điều 85, ngồi giảng giải điều 85 bla bla, xong mình ngồi xuống mở điều 85 ra xem phải như ổng nói ko, sai cmnr ông già. Haizz.

Sau khi phỏng vấn xong tôi và 3 bạn còn lại được ngồi lại theo dõi cuộc họp của cty. Cuộc họp này là để giáo dục tư tưởng cho các bạn trẻ trong cty. Trong cuộc họp có 1 nv không mặc đồng phục thì ông chủ tịch tức giận và quát to: "Mk, Đm, biến ra ngoài" (nguyên văn). Con nhỏ cúi mặt go out luôn, về viết kiểm điểm. Sau đó ông ta hỏi 1 trưởng nhóm kế toán rằng nhóm này đã bị sa thải mấy người (sa thải 37 người trong 3 tháng), nó đang suy nghĩ thì ông chủ tịch quát tiếp: "biến ra ngoài về viết kiểm điểm". Ngoài ra có một vài người đã làm 3 năm trở lên được ông tăng 200-300k/tháng.
Sau đó ông ta bắt đầu giáo dục tư tưởng...

7h tối tôi mới được giáo dục tư tưởng xong, và phải tiếp tục giáo dục tư tưởng cùng với 30 người kia trong 3 ngày 25,26,27.

Ngày 25/2/2012 (hôm qua) đã có 2 bạn tự rút lui vì ko chịu đc cái giáo dục tư tưởng của ông chủ tịch. Trong cuộc họp ông ta chửi 2 người đã rút lui này là Rẻ rách, gái đứng đường, chỉ biết hưởng thụ. Chỉ còn tôi và 1 bạn nữa là vào cuộc họp này, tôi tiếp tục đc giáo dục tư tưởng cùng với 30 người khác từ 6h sáng đến 7h tối, đc phụ cấp tô phở sáng và hộp cơm trưa ăn ko dính răng để ngồi nghe cái tư tưởng độc tài suốt 13 tiếng.

Vậy giáo dục tư tưởng của ông là gì??? Là những kiến thức của ông trong suốt 30 năm cầm quân tại Biti's. Trong suốt 2 ngày được giáo dục tư tưởng của ông chủ tịch tôi chỉ tóm tắt lại được 1 số ý của ông ta như sau:
-Bằng cấp đại học, thạc sĩ chỉ là cái rẻ rách, kinh nghiệm mới là quan trọng.(tự nghĩ, đek có bằng cấp,làm 10 năm cho nó với 3tr/tháng, nó thích nó đuổi, ra cầm cái bằng 12 với 10 năm kinh nghiệm, chó nó nhận)
-Biti's là cái lò đào tạo nhân lực trẻ, chưa có kinh nghiệm (tuyển chưa có kinh nghiệm vào để trả ít tiền lương thôi)
-Hiện nay rất khó kiếm việc, Biti's tuyển các anh chị vào thì các anh chị phải biết nắm cơ hội, biết ơn Biti's (xin lỗi nha khó chứ ko phải ko kiếm đc)

Sau 2 ngày giáo dục tư tưởng thì tôi đã tham khảo ý kiến nhiều người bạn bè và quyết định ko ký hợp đồng nữa (Sáng nay ko lên đó giáo dục tư tưởng chắc đang bị chửi là chỉ biết thông a$$). Với ràng buộc trên thì mình ko khác gì "Con Chó trung thành" ít nhất 3 năm. Giáo dục tư tưởng thực chất chỉ là cái tư tưởng độc tài trong suốt 30 năm của ông ta, và đây là lý do chính mình ko vào cty này. Ai có suy nghĩ "Làm chó 3 năm để lấy kinh nghiệm" thì mình ko có ý kiến. Mình nghĩ là lấy 3 năm đó vừa học thêm vừa làm thêm linh tinh cũng đc hơn 3tr/tháng, còn mang lại giá trị lâu dài hơn là 3 năm kinh nghiệm đó.

Mong các bạn góp ý.

Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Khung soạn thảo công thức Toán, Lý, Hóa ...


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến

Chủ đề giống nhau
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới
TQ bộ chia truyền hình cáp, chia ra 2 tivi đủ loại GHOST BÀI VIẾT KHÁC 0 01-02-2012 07:13 PM
TQ Bộ chia truyền hình cáp chia 1 ra 8 tivi GHOST BÀI VIẾT KHÁC 0 16-01-2012 10:00 AM
chia sẻ chuyện này ko biết có bị ban ko.nếu mod ban e thì ban ngắn hạn thôi nhé :( GHOST BÀI VIẾT KHÁC 0 24-12-2011 10:42 AM
[Chia sẻ] Chuyện nhục nhã nhất trong thời gian đi học của các bác? GHOST BÀI VIẾT KHÁC 0 11-12-2011 03:04 PM
ai có chuyện vui buồn trong phòng thi vào đây chia sẽ ae nhé GHOST BÀI VIẾT KHÁC 0 08-12-2011 10:54 PMPowered by: vBulletin. Copyright ©2000-2015, Jelsoft Enterprises Ltd.
Diễn đàn không chịu trách nhiệm với nội dung các bài đăng của thành viên. © 09/01/2009

Đóng lại!  TopXShoutBox chỉ hiện ra khi bạn đã ĐĂNG NHẬP